Thứ Bảy, 28 tháng 12, 2013

Mùa đông ở Dormagen - Germany.

Việt Nam  nằm trên đường xích đạo nên thời tiết 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông phân định rõ ràng , mỗi ngày  bắt đầu từ 6 giờ sáng và tối là từ 18 giờ , nếu mùa hè ngày có dài hơn đêm thì sự chênh lệch ấy không có gì đáng kể . 
Ở Dormagen về mùa đông ngày rất ngắn , vào hôm thời tiết đẹp 8 giờ mới sáng hẳn , nếu trời âm u 9 giờ  mà vẫn tối om , có lẽ do đặc thù miền địa lý nên ở Đức từ xa xưa đã có chế dộ làm việc 1 tầm .
Ảnh chụp lúc 9h30
Mỗi vùng miền đều có thú vị riêng , sáng sớm đưa cháu đến lớp xong tui tản bộ một vòng , trời chưa sáng hẳn , cảnh vật nhờ nhợ trong đêm , đã quen với thời tiết xứ này nên cảm giác không gian mát lạnh như kem , và bình yên quá 

Người ta đến công sở làm việc bằng ô tô , nếu xa thì đi xe búyt ra ga rồi đi tiếp bằng tầu cao tốc ( Xe búyt và tầu chạy liên tục 15 phút một chuyến dù có hành khách hay không ) , vì thế tản bô trên đường thấy vắng hoe , lâu lâu mới gặp một người dắt chó đi dạo . 
Ảnh chụp lúc 16h30
Màn đêm buông xuống từ rất sớm ,nên 19 giờ nhiều nhà đã  tắt đèn tối om , ngòai đường thi thỏang mới có một chiếc xe ô tô chạy qua . Không thấy cảnh trai gái dắt tay nhau dạo bộ hay chở nhau trên xe như ở V iệt Nam . Cũng không có cảnh quán xá vỉa hè để thanh niên tụ tập ăn mực nướng , ngô nướng , khoai lùi ,hay đi  dạo mua sắm quần áo bán rong ở nhiều điểm trong thành phố ...Mọi sự sinh họat ở đây như một cỗ máy lập trình theo nguyên tắc vậy . 
Sự bình yên đến từ nguyên tắc sống , cái đó có ở Dormagen .Nhưng nếp sinh họat "hội hè" của người Việt vẫn tạo thành một nét văn hóa hấp dẫn , nếu nó dừng lại ở một chừng mực chấp nhận được thì rất tốt .
Viết đến đây lại nôn nao nhớ mùa đông quê mình !
-------------
Người xa xứ , Du lịch châu Âu , du lịch nước Đức, phong cản đẹp, phong cảnh mùa đông , cây khô , đêm đông