Thứ Sáu, 10 tháng 1, 2014

Cách làm cháo dinh dưỡng cho bé -ngon - đổi món - đủ chất - tiết kiệm thời gian.

Vai trò của người phụ nữ trong gia đình rất quan trọng , ngòai việc làm kinh tế như nam giới , người phụ nữ còn có chức năng chăm sóc con cái . Với người mẹ có con nhỏ thời gian dành cho bé càng nhiều , nếu không có phương pháp sắp xếp công việc hợp lý ,chị em sẽ không có thời gian nghỉ ngơi giữ gìn sức khỏe , giữ gìn sự tươi trẻ cho mình . Trẻ nhỏ ăn tốt , khỏe mạnh , cơ thể và trí tụê mới phát triển tốt .Muốn trẻ ăn tốt món ăn phải ngon và không nhàm chán.Người mẹ nào cũng thương yêu và chăm sóc con , nhưng vì nhiều người chưa có kinh nghiệm nên vất vả , đi làm về là lao vào bếp hì hục nấu phục vụ mọi đối tượng trong nhà .
Cháo Tôm và rau Cải cúc

Trong bài viết này tui xin giới thiệu với các bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé -Ngon - đổi món - đủ chất và tiết kiệm thời gian .

Trước kia chúng ta vẫn thường hầm xương để nấu cháo cho bé và quan niệm rằng nước xương có nhiều canxi . Bây giờ nhiều tài liệu cho thấy không phải vậy , canxi ở trong Tôm , Cá , Trứng và thịt nạc lớn hơn rất nhiều . Ngày thường bận bịu các bạn nên dùng Tôm , Cá và thịt nạc để nấu cháo cho bé .
Cách làm thức ăn như sau :
*  Cá nấu với rau Cải cúc (100g cá + 150g rau)
* Tôm nấu với bí hoặc Bầu đỏ ( 100g Tôm + 150g Bí )
*  Thịt ( Gà , Bò hoặc lợn) nấu với khoai tây , cà rốt .( 100g thịt + 150g khoai và cà rốt)
- Cá ,Tôm và Thịt rửa sạch cắt nhỏ băm sơ cho dễ xay ( để riêng mỗi lọai )
- Rau củ quả rửa sạch , thái nhỏ ( cũng để riêng mỗi lọai )
- Tiếp đến phi hành thơm cho cá vào xào vừa chín , cho một ít nước vào đun sôi , cho rau vào đun chín , nêm gia vị rồi bắc xuống ngay ( LƯU Ý: Cá và rau nấu ở mức độ vừa chín không nấu lâu mất dinh dưỡng và mùi thơm của thức ăn - lượng nước cho vào nấu chỉ vừa đủ để dễ xay bằng máy )
- Với Tôm + bí và thịt + khoai bạn cũng nấu theo cách trên ( mỗi món nấu xong cho vào mỗi bát riêng )
- Sọan sẵn 3 cái hộp nhựa nhỏ , lần lượt xay từng món thức ăn đổ vào mỗi hộp . Thức ăn nguội để ngay vào tủ lạnh . Nếu là mùa hè nên dùng quạt máy thổi nguội để vào tủ lạnh ngay 
-----------------
Cháo Trắng :
- Cho 300g gạo tẻ ngon vào nồi cơm điện nấu cháo , cháo nhừ vừa nguội múc vào liễn , để ngay vào tủ lạnh.
-----------------
Như vậy bạn đã có 3 món thức ăn và cháo trắng chuẩn bị sẵn , lượng thức ăn và cháo tương ứng . Tùy theo độ tuổi của bé mà cho ăn nhiều hay ít , đặc hay lõang . Nếu trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi nên xay cả cháo trắng . Đến bữa ăn bạn chỉ cần dùng 1 cái xoong nhỏ , múc cháo và thức ăn mỗi bữa vào , đun sôi , nêm lại cho vừa miệng là xong .(Sáng cháo cá- rau , trưa cháo tôm- bí , chiều cháo thịt- khoai) Trong một ngày bé sẽ được ăn  3 bữa với đủ lọai : Cá , Tôm , Thịt và rau , củ, quả .
Với cách như thế bạn tự tính độ tuổi của con mình , để mỗi lần nấu bé đủ ăn trong 3 ngày ( Khi cho các thứ vào tủ lạnh nên để sát vào trong cùng , nơi luồng khí lạnh của máy phun ra , như vậy đồ ăn của bé được bảo quản tốt hơn )
Ngày nghỉ cuối tuần bạn có thể cải thiện thêm cho bé các món ăn từ Cua , trứng ...hoặc những thứ đòi hỏi mất nhiều thời gian khác .
Chúc các bạn thực hiện thành công để có thêm thời gian làm đẹp nhé .
------